Chấp hành nghiêm quy định việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Ngày 10/09/2021 10:17:30

Thời gian qua, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, các tổ chức, cá nhân, trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức đã đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng, chia sẻ các văn bản trao đổi thông tin, văn bản của cơ quan quản lý nhà nước các cấp phục vụ quá trình điều tra, truy vết, chưa được phép công khai trên các trang mạng xã hội.

Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong Nhân dân; vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh; trái với nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 4191/BYT-TTKT ngày 21/5/2021 về việc “phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19”. Qua theo dõi và xử lý thông tin, các vi phạm trên mạng xã hội tập trung vào các hành vi sau:

- Đăng tải, chia sẻ các dòng trạng thái, hình ảnh có tính chất thông báo, cảnh báo cho bạn bè, người thân hay cộng đồng mạng những thông tin về tình hình dịch bệnh của các địa phương không phải từ các nguồn chính thống của cơ quan tuyên truyền của Chính phủ và địa phương.

- Đăng tải, chia sẻ thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ…) của người người bệnh COVID-19.

- Đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, văn bản (hoặc ảnh chụp hình văn bản) của cơ quan quản lý nhà nước các cấp để trao đổi với nhau trong quá trình xử lý công việc chưa được phép công khai.

mang-xa-hoi-thong-tin-gia-4921.jpg

mang-xa-hoi-3-1603506377790185377149.jpg

7C8CC379-7871-4AB9-8278-732586B9D1EE-0607dd3a1ead4732a413c71a7d9025b6.jpeg

2757anh (24).jpg

(Một số hình ảnh đăng tải sai sự thật trên mạng xã hội đã bị xử lý theo quy định của pháp luật)

- Đăng tải, chia sẻ các nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nhằm tăng cường thông tin về công tác phòng chống dịch; chấn chỉnh việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên các trang, nhóm mạng xã hội, chủ tịch UBND phường Hải Bình đã có chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các cán bộ, đảng viên, giáo viên và toàn thể Nhân dân (đặc biệt là những người hay dùng mạng xã hội) thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Hiện nay UBND phường đã thành lập trang thông tin điện tử phường Hải Bình (địa chỉ website: Trang thông tin điện tử phường Hải Bình) để đăng tải tất cả các nội dung liên quan đến tất cả các hoạt động trong nước và của địa phương, đặc biệt là cập nhật công tác phòng chống dịch. Các bài viết và hình ảnh rất đa dạng phong phú. Đề nghị các ban, ngành đoàn thể, cán bộ, đảng viên và Nhân dân tăng cường quan tâm, theo dõi.

2. cán bộ, công chức, viên chức, và toàn thể Nhân dân thực hiện đúng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; không khai thác, chia sẻ, phát tán các thông tin nội bộ của cơ quan, đơn vị về công tác phòng chống dịch Covid-19; thông tin chưa được kiểm chứng, tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Có thể nói: Trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang gồng mình chống dịch. Thì hành vi đăng tải những nội dung sai sự thật và dùng những cụm từ: Toang, vỡ trận… sẽ gây hoang mang dư luận, hoặc đăng tải những tin vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân với mục đích chỉ để: Tăng like và chia sẻ…thì những hành vi ấy đáng bị cả xã hội lên án và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phòng chống dịch không chỉ là việc của bất cứ tập thể, tổ chức, đơn vị, cá nhân nào. Mà nó là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà, và toàn thể xã hội. Ai ở vị trí nào thì phải làm tốt vị trí ấy. Có như vậy phòng chống dịch mới thành công, mới bảo vệ được sức khoẻ và tính mạng của Nhân dân.

3. Các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị, đài truyền thanh phường, truyền thanh các tổ dân phố…tiếp tục tăng cường cập nhật thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 của thị xã, của phường. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định và chế tài của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông cho toàn thể người dân trên địa bàn phường. Tuyên truyền khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẽ, lan tỏa những thông tin tích cực, tốt đẹp; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành; kịp thời thông tin kết quả công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm của lực lượng chức năng, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phòng chống tội phạm, vi phạm trên mạng Internet.

Trong thời gian tới đâyCông an phường sẽ thường xuyên rà soát các thông tin trên các nền tảng mạng xã hội để phát hiện những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng nói chung và về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường và tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội, kể cả xử lý hình sự theo quy định.
Nguồn: Ban chỉ đạo PCD phường Hải Bình

Đăng lúc: 10/09/2021 10:17:30 (GMT+7)

mang-xa-hoi-thong-tin-gia-4921.jpg

mang-xa-hoi-3-1603506377790185377149.jpg