Tăng cường công tác phòng chống dịch covid-19 trong đợt trước trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Ngày 28/01/2021 14:23:17

Ngày 28/01/2021 Bộ y tế thông báo Việt Nam có 82 ca mắc mới virus SARS-CoV-2 ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Tính Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.626 ca mắc, trong đó 884 ca nhập cảnh từ nước ngoài. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và khu vực, Bộ Y tế khuyến cáo cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”.

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước của các châu lục từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á… buộc phải duy trì hoặc áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa.

Liên quan đến tình hình nghiên cứu, sử dụng vaccine trên thế giới, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện có khoảng 46 nước trên thế giới đã triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 với khoảng 28 triệu liều vaccine được sử dụng. Mặc dù vậy để tiêm được hết vaccine cho người dân và tạo ra miễn dịch cộng đồng cũng còn lâu dài trong khi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn. Vì vậy, kể cả những nước đã triển khai tiêm vaccine vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Điều đáng lưu ý, gần đây, số người tử vong ghi nhận hàng ngày cao hơn trước rất nhiều.

Tại nước ta các đơn vị sản xuất vaccine ngừa Covid-19 đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có haivaccine ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm.

Chỉ trong ngày 28/01/2021 Việt Nam có thêm 82 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Có thể nói Dịch Covid-19 luôn có nguy cơ bùng phát nhanh trong cộng đồng nếu chúng ta chủ quan về công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán việc di chuyển, đi lại tham dự các sự kiện, lễ hội… để vui tết đón xuân của Nhân Dân là rất lớn. Đặc biệt, những người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có nhu cầu về quê hương ăn tết rất nhiều, làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát dịch. Vì vậy, công tác phòng chống covid-19 cần được quan tâm hơn lúc nào hết.

tải xuống (2).jpg

Để đón xuân Tân Sửu an toàn, mạnh khoẻ, vui tươi, ý nghĩa và phòng chống dịch hiệu quả. Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 phường Hải Bình yêu cầu toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân Dân thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Làm tốt thông điệp Thông điệp 5K của Bộ y tế: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” với các nội dung chính:

1 – KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

2 – KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người khi không thật sự cần thiết.

5 – KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉhttps://www.bluezone.gov.xn--vn-rma2251a/được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc qua Trạm y tế phường Hải Bình để được hướng dẫn cụ thể và kịp thời..

2. Đối với những gia đình có người thân đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nên tuyên truyền vận động họ hạn chế về quê ăn tết vì sức khoẻ của gia đình và cả cộng động. Nếu trường hợp buộc phải về thì phải theo đường hợp pháp, tuân thủ các quy định về cách ly, giám sát y tế.

Trường hợp, người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho công an phường Hải Bình để xử lý theo quy định.

Phòng chống dịch covid-19 là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn thể xã hội.

BAN VĂN HOÁ PHƯỜNG HẢI BÌNH

Đăng lúc: 28/01/2021 14:23:17 (GMT+7)

tải xuống (2).jpg

3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người khi không thật sự cần thiết.

BAN VĂN HOÁ PHƯỜNG HẢI BÌNH