Tất cả mọi người, mọi nhà hãy nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc" để đón xuân Mạnh khoẻ, bình yên

Ngày 31/01/2021 10:12:01

Sáng 31/1, nước ta ghi nhận 14 ca mắc mới Covid-19 đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, Hà Nội xác nhận thêm 5 ca mắc ở quận Nam Từ Liêm.

Tính đến 6h ngày 31/01: Việt Nam có tổng cộng 914 ca mắcCovid-19do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: Việt Nam có thêm 221 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Điểm mới khác trong chùm ca bệnh lần này là các ca bệnh liên quan đến chủng mới của n-Covi, cơ chế lây nhiễm được xác định liên quan đến chủng virus từ Anh nên nguy cơ lây lan bệnh rất nhanh. "Trước kia, chu kỳ ủ bệnh của virus là khoảng 4 ngày, hiện diễn biến nhanh hơn, chu kỳ chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

Có thể nói Dịch Covid-19 luôn có nguy cơ bùng phát nhanh trong cộng đồng nếu chúng ta chủ quan về công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán việc di chuyển, đi lại để vui tết, đón xuân của Nhân dân là rất lớn. Bên cạnh đó, những người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có nhu cầu về quê hương ăn tết cũng rất nhiều, làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát dịch. Vì vậy, công tác phòng chống covid-19 trong những ngày giáp tết lại cần được quan tâm hơn lúc nào hết.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Với tinh thần đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã đạt được những kết quả tốt trong năm 2020, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, chúng ta đã ở vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều lần nhưng đã hàng trăm ngàn người thậm chí hàng triệu người tử vong vì dịch covid-19.

Bệnh dịch đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở nông thôn hay thành thị. Có thể nói bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở năm 2020.

Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng. Hơn lúc nào hết mọi tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không nhất định phải bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ.

Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt những nội dung sau đây:

1. Làm tốt thông điệp Thông điệp 5K của Bộ y tế: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” với các nội dung chính:

1 – KHẨU TRANG: Yêu cầu tất cả người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người

2 – KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người khi không thật sự cần thiết.

5 – KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế theo quy định. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc qua Trạm y tế phường Hải Bình để được hướng dẫn cụ thể và kịp thời.

tải xuống (2).jpg

- Từ ngày 29/01/2021, đề nghị người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các địa phương có dịch và không trở về từ các vùng có dịch, cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá; trường hợp thật sự cần thiết phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ sở và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Đối với những người nằm trong diện cách ly y tế tại nhà phải thực hiện nghiêm việc cách ly y tế theo quy định.

BCĐ phòng chống dịch phường, tổ giám sát dịch tại các tổ dân phố và toàn thể Nhân dân nêu cao tinh thần phát hiện, giám sát đối với những người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Đồng thời nếu phát hiện những người nào đi từ vùng có dịch trở về địa phương phải báo ngay cho Công an hoặc Trạm y tế phường để xử lý theo quy định

Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: Đợt dịch này lây lan rất nhanh nhưng chúng ta phải nhanh hơn virus. Lúc này hàng trăm con người đang chạy đua với virus. Phải có một tinh thần Việt Nam mạnh mẽ, kịp thời chống dịch, dập dịch hiệu quả trước tết. Việt Nam quyết tâm dập dịch trong 10 ngày để Nhân dân bình yên đón xuân Tân Sửu. Mục tiêu để Nhân dân bình yên đón tết vì vậy Chính phủ rất cần sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân.

Để thực hiện được mục tiêu ấy BCĐ phòng chống dịch phường Hải Bình kêu gọi toàn thể mọi người, mọi nhà và toàn thể Nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết một lòng chống dịch. Quyết tâm dập dịch trong thời gian sớm nhất để đón xuân Tân Sửu mạnh khoẻ bình an và hạnh phúc.

Đăng lúc: 31/01/2021 10:12:01 (GMT+7)

Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt những nội dung sau đây:

2 – KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3 – KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

4 – KHÔNG TỤ TẬP đông người khi không thật sự cần thiết.

tải xuống (2).jpg