UBND phường quy định việc tổ chức lễ cưới, lễ tang phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay

Ngày 31/07/2021 10:52:07

Căn cứ Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thị xã Nghi Sơn về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã trước diễn biến mới của dịch bệnh. Căn cứ kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 28/5/2021 của UBND phường Hải Bình về đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 9 tháng 02 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Trong những năm vừa qua, được sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền địa phương; sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể từ phường đến Tổ dân phố đã triển khai việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc cưới, việc tang vẫn còn hạn chế như: tổ chức tiệc cưới linh đình, gây tốn kém, lãng phí, tổ chức tiệc cưới dài ngày, tổ chức nhiều nơi, mời nhiều khách; vẫn còn hiện tượng dựng rạp, nhà bạt lấn chiếm vỉa hè, lối đi chung; sử dụng loa đài có tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng dân cư, vi phạm trật tự an toàn giao thông; Các đám tang còn sử dụng nhiều vòng hoa nhựa gây lãng phí, tốn kém và sau khi đốt thì làm ảnh hưởng môi trường; nhạc tang sử dụng loa nén gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

Để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế nêu trên, hướng tới xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa trong việc cưới, việc tang, đặc biệt là phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay; UBND phường Hải Bình đề nghị Tổ trưởng các tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể, cán bộ và toàn thể Nhân dân thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đạichúng, chú trọng vào đối tượng là cán bộ đảng viên, người có uy tín trong cộngđồng để vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; tổ chứcthực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang phù hợpvới điều kiện, đặc điểm, phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương, dân tộc; xâydựng và nhân rộng các mô hình tổ chức cưới hỏi, tang lễ văn minh, tiết kiệm;quán triệt đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũtrang chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chốngphô trương, hình thức. Không lạm dụng công quỹ, phương tiện, tài sản công phụcvụ mục đích cá nhân.

2. Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việccưới, việc tang đảm bảo theo tinh thần chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.
2.1. Đối với việc cưới:

Các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức các biện pháp phù hợp, vận động, hướng dẫn, khuyến cáo người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỷ.

2.2. Đối với Việc tổ chức lễ tang.

- Việc tang phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; việc tang cần được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm; Không tổ chức ăn uống lãng phí trong đêm động cữu. khi đưa tang phải đảm bảo an toàn giao thông và trật tự công cộng; không rắc vàng mã trên đường đưa tang.

- Khuyến khích thực hiện hình thức hỏa táng và sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho đánh trống kèn. Nghiêm cấm việc sử dụng loa nén để phát tiếng trống, kèn gây ồn ào, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

- Khuyến khích thực hiện vòng hoa luân chuyển để tránh lãng phí cũng như bảo vệ vệ sinh môi trường.

- Việc quan, chôn cất, hỏa táng, bốc mộ và di chuyển thi hài, hài cốt phải thực hiện đúng quy định về vệ sinh và môi trường.

- Tổ chức 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu… nên tổ chức hạn chế trong nội bộ gia đình và họ tộc.

- Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay: Việc tổ chức lễ tang không được tập trung quá 30 người. Nếu đám tang nào tập trung quá 30 người thì trưởng ban tổ chức lễ tang ở Tổ dân phố và gia đình đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND phường – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch.

3. Đề nghị ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa; ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, Tổ trưởng các tổ dân phố:

+ Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, hội viên biết và thực hiện, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và để phù hợp với các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch.

+ Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời biểu dương những cá nhân, hộ gia đình, tập thể làm tốt trong công tác thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, và việc tang; đồng thời lên án, xử lý những trường hợp vi phạm, đặc biệt những vi phạm về công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Dịch bệnh covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, mạnh. nó đã và đang làm ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần, sức khoẻ và tính mạng của mỗi người dân. Vì vậy không được cá nhân nào được đứng ngoài cuộc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Việc áp dụng những nếp sống văn minh trong tổ chức lễ cưới, đám tang là cũng một trong những biện pháp giúp phòng chống dịch, đồng thời chống lãng phí, tốn kém cho Nhân dân. Chủ tịch UBND phường yêu cầu Ban xây dựng đời sống văn hoá, ban chỉ đạo phòng chống dịch, các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức và toàn thể Nhân dân nghiêm túc thực hiện nội dung thông báo này.

Nguồn: Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá phường Hải Bình

Đăng lúc: 31/07/2021 10:52:07 (GMT+7)

2.1. Đối với việc cưới:

2.2. Đối với Việc tổ chức lễ tang.

Nguồn: Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá phường Hải Bình

(Bấm vào đây để nhận mã)